Cờ Tư Lệnh Là Gì? Hướng Dẫn Chơi Dành Cho Các Tân Thủ 2023

cờ tư lệnh là gì

Cờ tư lệnh là gì là thắc mắc chung của nhiều game thủ chơi cờ. Mặc dù ra đời đã khá lâu, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về luật chơi cũng như cách chơi loại cờ này. Trong nội dung bài viết hôm nay, Vn88.io sẽ cập nhật thông tin đầy đủ nhất để anh em có thể nắm rõ luật và biết cách chơi cờ tư lệnh.

Cờ tư lệnh là gì?

Tên gọi tiếng Anh của cờ tư lệnh là “Commander chess”. Đây là một loại trò chơi sử dụng bàn cờ được sáng tạo bởi Đại Tá – Nhà văn Nguyễn Quý Hải. Trò chơi này đã được công nhận vào ngày 16 tháng 11 năm 2010 bởi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bàn cờ tư lệnh được thiết kế theo hình chữ nhật với 11 đường dọc cùng 12 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 123 điểm hợp thành. Đặc biệt, trên bàn cờ sẽ có một khoảng trống ước lệ và được gọi là sông, đây cũng là vị trí chia bàn cờ thành hai phần đối xứng gọi là chiến tuyến.

cờ tư lệnh là gì
Bàn cờ tư lệnh được thiết kế theo hình chữ nhật với 11 đường dọc cùng 12 đường ngang

Bàn cờ gồm 38 quân chia đều mỗi bên 19 quân. Bao gồm các loại quân sau: Tư lệnh; Bộ binh; Xe tăng; Dân quân; Công binh; Pháo binh; Cao xạ; Tên lửa; Không quân; Hải quân và Sở chỉ huy. Quân cờ của bên đỏ hoặc xanh có ký hiệu, cách đi và cách ăn quân của đối phương hoàn toàn giống nhau.

Luật chơi cờ tư lệnh mới nhất

Bên cạnh thắc mắc cờ tư lệnh là gì thì không ít anh em cũng băn khoăn về luật thi đấu của trò chơi này. Dưới đây, Vn88.io sẽ giới thiệu chi tiết nhất.

Cờ tư lệnh sử dụng bàn cờ đối kháng bao gồm 2 người đại diện cho 2 bên là xanh và đỏ. Theo đó, mỗi người chơi sẽ thực hiện các chiến thuật riêng nhằm điều khiển quân trên bàn cờ để tiêu diệt tư lệnh của đối phương.

Người chơi có thể lựa chọn đi và ăn quân chéo 45 độ hoặc đi và ăn quân thẳng theo trục tọa độ. Bộ môn cờ tư lệnh cho phép người chơi đi tiến, đi thẳng, đi lui, đi ngang hoặc cõng nhau đi. Đồng thời có thể đứng tại chỗ ăn quân, ăn quân phải thế chỗ hoặc ăn cả quân dưới đất và quân trên trời.

cờ tư lệnh là gì
Cờ tư lệnh sử dụng bàn cờ đối kháng bao gồm 2 bên là xanh và đỏ

Khi chơi cờ tư lệnh, người chơi có thể chọn một trong ba kiểu chơi là: Chơi theo dạng cờ tướng trong lễ hội; chơi dàn quân theo mẫu hoặc chơi nâng cao. Một ván cờ kết thúc thường có hai dạng là kết thúc theo từng trận hoặc kết thúc khi tư lệnh của một trong hai bên bị tiêu diệt.

Đặc biệt, sau khi thành thạo về luật chơi, người chơi hoàn toàn có thể tự do sáng tạo cách chơi. Tùy theo tính cách cũng như sở thích mà bạn có thể chọn chơi với chiến thuật tấn công, phòng ngự phản công hoặc chơi vu hồi, chơi chính diện.

Xem thêm: Bài Ngầu Hầm Là Gì? Mách Bạn Cách Chơi Chi Tiết & Hiệu Quả

Hướng dẫn cách chơi cờ tư lệnh cho người mới

Sau khi tìm hiểu cờ tư lệnh là gì cũng như luật chơi cờ, nếu muốn triển khai ngay một ván cờ mới, anh em có thể tham khảo hướng dẫn cách chơi được giới thiệu chi tiết dưới đây.

Hướng dẫn cách đi và ăn quân

Không gian trong cờ tư lệnh gồm 3 vùng là: Vùng trên không, Vùng biển – sông và Vùng mặt đất. Trong từng vùng nhất định các loại quân sẽ bị giới hạn về mặt di chuyển cũng như khả năng ăn quân. Cụ thể như sau:

Công binh, bộ binh, dân quân, cao xạ

Các loại quân này được gọi chung là quân đi bộ và chúng chỉ được phép đi lùi, đi ngang, đi tiến và ăn thẳng. Đối với mục tiêu ở trên vùng biển, quân đi bộ có thể đứng tại chỗ và ăn mục tiêu với khoảng cách một đoạn. Riêng với dân quân được phép đi và ăn chéo 45 độ theo từng đoạn một.

Pháo binh

Pháo binh mặt đất được đi, ăn dọc, ngang, thẳng theo trục và đi, ăn chéo 45 độ. Bên cạnh việc được ăn từ một đến ba đoạn thì pháo binh cũng có thể ăn vượt qua khối chặn.

Khi gặp mục tiêu trên biển, pháo binh có thể đứng tại chỗ để bắn và ăn quân địch trong khoảng từ một đến ba đoạn. Tuy nhiên, nếu muốn ăn quân đối phương ở trên bờ biển thì bắt buộc pháo binh phải thế chỗ.

Xe tăng

Trong cờ tư lệnh, xe tăng được phép đi và ăn thẳng, ngang, dọc theo trục từ một đến hai đoạn. Khi gặp mục tiêu trên biển, quân xe tăng sẽ được đứng tại chỗ và ăn theo quy định của luật chơi.

cờ tư lệnh là gì
Để có thể giành chiến thắng, bạn cần nắm vững cách chơi cờ tư lệnh

Máy bay

Máy bay ngoài việc có thể đi và ăn chéo 45 độ với quân đối phương thì còn có thể ăn thẳng từ một đến bốn đoạn. Bên cạnh đó, máy bay được phép vượt khối chắn, có thể dừng lại thế chỗ ở vị trí ăn quân địch hoặc trở lại vị trí sân bay để tránh sự truy lùng và tiêu diệt của đối phương.

Trong trường hợp nếu bạn muốn máy bay của mình ăn máy bay của đối phương thì buộc phải thế chỗ. Máy bay lập tức bị cháy nếu bay qua tên lửa phòng không và vành đai hỏa lực cao xạ của đối phương.

Tàu chiến

Trên tàu chiến bao gồm: pháo binh, cao xạ và tên lửa hải đối hải. Trong đó:

  •  Cao xạ: Được đi lùi, đi ngang, đi tiến và ăn thẳng.
  • Pháo binh: Được phép đứng tại chỗ và ăn các mục tiêu trên đất liền tương tự như pháo binh trên mặt đất. Trong trường hợp pháo trên tàu nếu muốn ăn quân địch dọc bờ biển thì bắt buộc phải thế chỗ.
  • Tên lửa hải đối hải: Được phép đi và ăn chéo, ăn thẳng từ một đến bốn đoạn với mục tiêu dọc bờ biển và trên biển.

Tư lệnh

Nếu không bị vướng khối chắn, tư lệnh có thể đi theo trục ngang hoặc trục dọc mà không bị hạn chế. Tuy nhiên, nếu ăn quân đối phương thì tư lệnh chỉ được ăn trong phạm vi một nấc. Đặc biệt, trong cờ tư lệnh, chỉ có quân tư lệnh mới được phép vào sở chỉ huy.

Sở chỉ huy

Trong bàn cờ tư lệnh, sở chỉ huy là vật cản, không được phép di chuyển cũng như ăn quân địch. Trong trường hợp cần thiết, tư lệnh có thể vào sở chỉ huy để ẩn nấp. Các quân còn lại như xe tăng, máy bay, công binh, pháo binh,….được phép phá sở chỉ huy để tiêu diệt tư lệnh của địch.

Mặc dù đóng vai trò là vật cản nhưng sở chỉ huy chỉ cản được các hỏa lực bắn thẳng từ tên lửa, xe tăng mà không cản được đường đạn cầu vồng từ pháo binh.

Xem thêm: [Chia sẻ] cách chơi Tài Xỉu tại VN88 chi tiết nhất

Một số quy tắc chơi

Trong quá trình tìm hiểu cờ tư lệnh là gì cũng như cách đi và ăn quân thì các bạn cũng cần nắm vững thêm một số quy tắc chơi dưới đây:

Quy tắc vượt sông

Hai đoạn ngầm của sông cho phép mọi phương tiện đều có thể vượt qua. Còn các đoạn nước sâu chỉ bộ binh, xe tăng, tư lệnh, công binh và dân quân tóc dài mới đi qua được.

Các phương tiện còn lại như tên lửa, pháo binh hay cao xạ muốn qua các đoạn nước sâu bắt buộc phải được công binh cõng. Tuy nhiên, công binh chỉ được cõng từ bờ bên này sang bờ bên kia.

cờ tư lệnh là gì
Trong cờ tư lệnh, hai đoạn ngầm của sông cho phép mọi phương tiện đều có thể vượt qua

Quy tắc ăn quân nhưng không cần thế chỗ

Ăn quân nhưng không cần thế chỗ tức là có thể đứng tại chỗ ăn quân. Theo đó, với mục tiêu sâu trong đất liền, pháo trên tàu chiến có thể đứng tại chỗ và ăn quân trên bộ. Các loại hỏa khí trên mặt đất được phép đứng tại chỗ ăn quân tàu chiến khi tàu ở ngoài khơi. Ngoài ra, máy bay cũng có thể ăn quân địch sau đó trở lại vị trí xuất phát.

Quy tắc vùng cấm ở trên không

Vùng cấm là khu vực được tạo ra bởi cao xạ, tên lửa phòng không và dải hỏa lực phòng không. Trong đó:

  • Cao xạ tạo ra vùng cấm với vành đai lửa hình tròn nhỏ với bán kính bằng một đoạn thẳng.
  • Tên lửa phòng không tạo ra vùng cấm với vành đai lửa hình tròn có bán kính bằng hai đoạn thẳng.
  • Dải hỏa lực phòng không tạo ra vùng cấm với vành đai lửa của 2 quân cao xạ nhỏ trên mặt đất cùng 2 cao xạ ở trên tàu chiến.

Nếu máy bay sơ ý bay qua vùng cấm sẽ lập tức bị cháy. Còn trong trường hợp mục tiêu của máy bay chỉ đích diệt tên lửa phòng không và trận địa cao xạ của đối phương hoặc các mục tiêu trong vành đai hỏa lực phòng không thì cả hai đều sẽ bị tiêu diệt.

Quy tắc của quân anh hùng

Trong cờ tư lệnh, quân được phong là quân anh hùng khi quân đó trực tiếp chiếu tư lệnh quân của địch đồng thời buộc tư lệnh phải bỏ chạy. Khoảng cách đi, ăn và tính điểm của quân anh hùng sẽ được cộng thêm một đoạn là 10 điểm. Quân anh hùng được phép đi thẳng, đi ngang, đi dọc và cả đi chéo 45 độ.

Chú ý khi chơi cờ tư lệnh

Ngoài việc tìm hiểu cờ tư lệnh là gì, trong quá trình chơi, các bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

  •  Người chơi hoàn toàn có thể sáng tạo cách đánh sao cho hiệu quả để mất ít quân nhưng vẫn giành được chiến thắng.
  • Sau khi thành thạo luật chơi, các bạn hoàn toàn có thể rút ra các nước chơi và thế cờ tối ưu.
  • Khi chơi cờ, các bạn có thể phát huy tối đa sự sáng tạo, mưu trí và biết cách tổ chức, bố trí lực lượng để tiêu diệt quân địch.

Hy vọng những thông tin trong bài viết của vn88kda.com đã giúp các bạn hiểu được cờ tư lệnh là gì cũng như luật chơi và cách chơi cờ. Đừng quên truy cập trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều game hấp dẫn khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *